Giỏ hàng của bạn trống!

Cách Trị Trẻ Tiêu Hóa Kém

2022-10-06 16:51:56

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ bị ảnh hưởng. Tiêu hóa kém ở trẻ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cũng như các bệnh lý đi kèm. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân trẻ tiêu hóa kém và một số biện pháp khắc phục.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ bị ảnh hưởng. Tiêu hóa kém ở trẻ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cũng như các bệnh lý đi kèm. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân trẻ tiêu hóa kém và một số biện pháp khắc phục.

Nguyên nhân khiến trẻ tiêu hóa kém

Nguyên nhân khiến trẻ tiêu hóa kém

Tiêu hóa kém hay còn gọi là kém hấp thu chất dinh dưỡng. Nói một cách đơn giản, tiêu hóa kém là tình trạng nguồn thức ăn từ bên ngoài đưa vào cơ thể với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhưng trẻ lại không thể hấp thụ được dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, sức khỏe không được tốt. sức khỏe kém, dễ ốm đau …

Quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra theo một trình tự nhất định. Thức ăn sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng sau khi được sản xuất tiếp tục được ruột non hấp thụ sau đó vận chuyển đến máu, các cơ quan và mô giúp cơ thể phát triển và duy trì sức lực.

Hầu hết các chất dinh dưỡng từ thức ăn khi cung cấp vào cơ thể đều được hấp thụ dễ dàng thông qua các hoạt động cơ học như: cắn, nhai, nghiền, nhào trộn… và các hoạt động biến đổi hóa học như: Enzim thủy phân ở dạ dày, tuyến tụy, tiết dịch mật đến tiểu ruột… Mặc dù quá trình tiêu hóa thức ăn được thiết lập tốt và chặt chẽ nhưng một số chất dinh dưỡng vẫn có thể xuất hiện. khó hấp thu như: Protein, lipid …

Tiêu hóa kém ở trẻ em không phải là tình trạng hiếm gặp mà còn khá phổ biến. Nguyên nhân dẫn đến tiêu hóa kém ở trẻ em có thể bắt nguồn từ:

  • Thời điểm cho trẻ ăn bổ sung chưa hợp lý: Ăn bổ sung quá sớm khiến hệ tiêu hóa của trẻ dễ bị tổn thương, khiến trẻ tiêu hóa kém hoặc rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân là do trẻ ở giai đoạn này hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn có thể khiến hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động quá sức gây tổn thương.
  • Trẻ ăn uống không hợp vệ sinh: Quá trình hoạt động của các cơ quan, tế bào, mô… trong cơ thể trẻ em không hoàn toàn hoạt động hết công suất như người lớn. Do đó, khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn cũng khác so với người lớn. Việc trẻ thường xuyên sử dụng những thực phẩm không hợp vệ sinh có thể khiến hệ tiêu hóa của trẻ yếu đi. Các dấu hiệu như đau bụng, tiêu chảy, nhiễm trùng đường ruột… đều khiến hệ tiêu hóa của trẻ kém đi và khả năng tiêu hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng cho cơ thể bị ức chế.
  • Biến chứng của việc điều trị bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa: Việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hoặc hệ vi sinh đường ruột của trẻ. Đặc biệt là các bệnh liên quan trực tiếp đến hệ tiêu hóa.
  • Thói quen ăn uống không cân đối khiến hệ tiêu hóa yếu: Trẻ thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn nhiều hơn nhu cầu bình thường ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Tất cả các trường hợp trên đều khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm, giảm hiệu quả hoạt động và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại và vi rút có hại, tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc tiêu diệt vi khuẩn có lợi của đường ruột trong cơ thể trẻ. Khi mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột sẽ gây rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu chất dinh dưỡng.

Biện pháp cải thiện trẻ tiêu hóa kém

BIện pháp cải thiện trẻ tiêu hóa kém

Trong quá trình phát triển bình thường, trẻ vẫn có thể bị kém hấp thu trong khoảng 1 đến 2 ngày do: Sốt mọc răng hoặc do nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn đường hô hấp, tác dụng phụ của vắc xin ...

Nếu trẻ có triệu chứng tiêu hóa kém không phải do các nguyên nhân trên, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, phù hợp. Ngoài ra, cha mẹ có thể áp dụng một trong các nội dung sau để phòng ngừa và khắc phục chứng kém hấp thu ở trẻ:

  • Chế độ ăn phù hợp: Cha mẹ cần chế biến thức ăn hợp vệ sinh, phù hợp với lứa tuổi, khẩu vị để kích thích vị giác của trẻ. Chỉ cho trẻ ăn vừa đủ không nên ép ăn quá nhiều vì như vậy trẻ sẽ sợ và lười ăn. Thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cùng với hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Cha mẹ cũng nên cho trẻ ăn khoảng 5 bữa / ngày với 3 bữa chính và 2 bữa phụ.
  • Sau mỗi đợt điều trị kháng sinh cho trẻ, ngoài men tiêu hóa do bác sĩ kê, cha mẹ có thể cho trẻ ăn thêm sữa chua để giúp bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể bổ sung thêm chất xơ hòa tan để giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột.
  • Cha mẹ nhớ tẩy giun cho trẻ trên 2 tuổi định kỳ để làm sạch hệ tiêu hóa.
  • Trẻ nên được cha mẹ khuyến khích hoạt động tích cực. Khi trẻ vận động sẽ làm tăng sự co bóp của ruột, giúp ăn ngon miệng hơn và quá trình tiêu hóa thức ăn cũng tăng lên từ đó hấp thu đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Tóm lại, tình trạng tiêu hóa kém ở trẻ em khá phổ biến. Trong trường hợp này, cha mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con. Việc bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất quan trọng sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, để trẻ phát triển tối đa về thể chất và trí não. Trường hợp trẻ tiêu hóa kém do bệnh lý mà chế độ ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ vitamin và dưỡng chất cần thiết thì cha mẹ có thể cho trẻ uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. để giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

style-3-left.png
style-3-right.png