Giỏ hàng của bạn trống!

Sự Thật Sữa Bột Không Gây Tiểu Đường

2022-10-06 16:47:33

Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mà vẫn giữ đường huyết ổn định. Vậy sữa bột không gây tiểu đường có phải thật không? Uống sữa gì tốt nhất cho bệnh nhân? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mà vẫn giữ đường huyết ổn định. Vậy sữa bột không gây tiểu đường có phải thật không? Uống sữa gì tốt nhất cho bệnh nhân? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Sữa bột không gây tiểu đường

Bệnh nhân uống sữa bột gây tiểu đường hay không?

Hiện nay, có khá nhiều tin đồn rằng uống sữa sẽ có hại cho bệnh tiểu đường và nhiều bệnh nhân tiểu đường thậm chí còn loại bỏ sữa ra khỏi khẩu phần ăn của mình. Tuy nhiên, sai lầm này lại vô tình gây hại vì nếu kiêng khem quá mức, cơ thể sẽ thiếu chất, giảm sức đề kháng, suy nhược. Điều này khiến bệnh ngày càng nặng hơn và người bệnh sẽ dễ mắc các bệnh cơ hội khác.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định người bệnh hoàn toàn có thể uống sữa tươi như bình thường. Cùng với đó, việc uống sữa cũng phải phù hợp với sức khỏe, nhu cầu dinh dưỡng và thể trạng của người bệnh.

Thông thường, người mắc bệnh tiểu đường bình thường có thể tiêu thụ 2-3 phần sữa mỗi ngày. Mỗi phần ăn tương đương với khoảng 180ml sữa, 50ml sữa chua và khoảng 30g phô mai. Tuy nhiên, phác đồ này ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Vì vậy, bạn có thể sử dụng máy đo đường huyết tại nhà trước và sau khi uống sữa 30 phút để điều chỉnh lượng sữa cho phù hợp.

Kinh nghiệm chọn sữa bột không gây tiểu đường cho người bệnh

Bạn nên nhớ rằng không phải tất cả các loại sữa đều tốt cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là tiêu chí chọn và sử dụng sữa cho người bệnh bạn cần lưu ý:

Sử dụng sữa nguồn gốc thực vật là tốt nhất

Sữa bột không gây tiểu đường

Một cốc sữa nguồn gốc thực vật cung cấp khoảng 130 calo, 0,5 gam chất béo và 10 gam đường. Lượng dinh dưỡng này được cho là phù hợp với những bệnh nhân. Ngoài ra, sử dụng sữa nguồn gốc thực vật còn giúp điều hòa huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, thay vì sử dụng sữa bò, sữa tươi, bạn có thể sử dụng sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa các loại hạt.

Nên chọn các loại sữa bột tách kem, tách béo

Sữa nguyên kem thường chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn nên chọn sữa tách béo, tách béo để sử dụng.

Khẩu phần phù hợp nhất cho người bệnh tiểu đường là khoảng 225gr sữa tách béo, tương đương với 2 ly sữa mỗi ngày.

Sử dụng sữa bột phù hợp với thể trạng và chế độ ăn uống của bạn

Bệnh nhân có nguy cơ loãng xương cao hơn dân số chung. Vì vậy, bạn nên chọn sữa có bổ sung thêm canxi để giúp xương khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của mình. Khi chế độ ăn đã cung cấp đủ năng lượng cần thiết, bạn có thể không cần bổ sung sữa. Bệnh nhân cũng nên sử dụng sữa không đường để đảm bảo lượng đường trong máu luôn ổn định.

Cách dùng sữa tốt nhất cho người bệnh là gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu người bệnh ăn quá nhiều sẽ không tốt, vì có thể gây thiếu chất, không đủ năng lượng, gây ra suy nhược cơ thể và sụt cân nhanh chóng. Vì vậy, bổ sung đủ lượng sữa công thức dành riêng cho người bệnh hàng ngày sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh.

Tổng lượng calo hàng ngày cho mỗi người sẽ phụ thuộc vào tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng, lối sống, sức khỏe. Đối với những bệnh nhân thường xuyên ăn 3 bữa chính thì cần tăng thêm 2-3 ly sữa vào bữa ăn phụ mỗi ngày sau khi ăn bữa chính từ 1-2 tiếng. Đối với những bệnh nhân có thể trạng suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng hoặc ăn ít thì cần tăng số lần ăn trong ngày để đảm bảo đủ năng lượng và duy trì sức khỏe tốt nhất. Trong trường hợp đặc biệt, người bệnh nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Một số điều cần lưu ý khi chọn sữa bột cho người bệnh

Người bệnh nên sử dụng các sản phẩm sữa dành riêng cho bệnh nhân, không nên tự ý sử dụng những sản phẩm sữa khác khi chưa được sự cho phép của bác sĩ. Bởi vì các sản phẩm sữa bột nguyên kem, sữa tươi có đường sẽ làm tăng lượng đường lactose, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như là quá trình điều trị bệnh.

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

style-3-left.png
style-3-right.png