Giỏ hàng của bạn trống!

Thảo dược “chiến binh" - Khắc tinh của virus gây bệnh

2022-08-26 17:53:31

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh", người xưa luôn coi nguồn thức ăn đưa vào cơ thể hằng ngày đồng thời là nguồn thuốc quý chữa bệnh. Biết thành phần và công dụng của những loại thực phẩm có sẵn trong bếp hỗ trợ rất nhiều cho quá trình phòng bệnh tại nhà. Cùng Hera điểm danh một vài gương mặt thường hay xuất hiện nhất nhé. 

1. Mật ong Manuka

Mật ong luôn là liều thuốc quý và được xem là vàng lỏng của nhân loại. Các loại mật ong nói chung hầu hết đều có thành phần gồm đường, các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất chống oxy hoá. Thông thường, mật ong ở điều kiện chuẩn có độ pH thấp, tạo cho nguồn thuốc này khả năng kháng khuẩn và ức chế hoạt động của vi khuẩn. 

Mật ong Manuka được xếp vào nhóm cao cấp, có màu hổ phách. Nhờ thụ phấn cho loài hoa Manuka - một loại hoa trà New Zealand có tác dụng diệt khuẩn. Chả trách mật ong thụ phấn từ loài cây này lại trở nên đặc biệt. 

Bên cạnh các hợp chất có trong mật ong thông thường, mật ong Manuka có chứa thêm methylglyoxal làm tăng khả năng kháng khuẩn ở nguồn dược liệu này. Hợp chất này là sản phẩm của quá trình chuyển đổi cây Manuka, DHA trong quá trình sản xuất mật ong Manuka bởi ong, mật ong sẽ hút nước từ các mô, dẫn đến phản ứng tạo ra hydro peroxide làm lành các vết thương.

Các bài thuốc sử dụng mật ong làm phương thuốc chữa bệnh về dạ dày, các bệnh liên quan tới cổ họng hay có tác dụng điều trị cảm lạnh. Một số bài thuốc dân gian cũng tin dùng mật ong manuka như thần dược làm lành vết thương, các vết bỏng, trị nấm da hoặc mụn trứng cá,...

Aupray-Propolis-docx-2  

2. Tinh dầu bạc hà

Bạc hà là một loại thảo mộc chứa khoảng từ 10 – 30% menthone và 35% menthol. Hai hoạt chất này có tác dụng giảm kích ứng mũi, họng hoặc có tác dụng giảm đau ở một vài bệnh cơ xương khớp.

Người ta ưu ái xem tình dầu bạc hà như một chất giảm đau, điều trị chứng khó tiêu, hạ sốt. Sử dụng tinh dầu bạc hà thường xuyên còn giúp thúc đẩy lưu thông máu và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

 

3. Keo ong

Keo ong là loại thực phẩm phát hiện từ lâu nhưng nó lại được biết đến như một vị thuốc. Những năm gần đây, đặc biệt là thời dịch covid hoành hành thì sự xuất hiện của keo ong mới được đông đảo mọi người quan tâm.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện keo ong là tập hợp của hơn 300 hợp chất hoá học cực kỳ phức tạp. Chính vì vậy mà chúng chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người. Đây được xem như là một liều kháng sinh mạnh từ thiên nhiên. 

Duy trì sử dụng keo ong hằng ngày là cách tiếp sức cho cơ thể tăng thêm sức đề kháng tự nhiên, chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.  

4.Nghệ

Trong gian bếp người Việt, nghệ được dùng như một loại gia vị làm tăng tính hấp dẫn cho món ăn. Và hơn hết, đây cũng là một liều thuốc cực mạnh mà thiên nhiên đã ban tặng. Theo nhiều nghiên cứu, trong nghệ có nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho tim mạch.

Hoạt chất Curcumin có trong nghệ có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm cực mạnh, đảo ngược nguy cơ gây bệnh tim. Sử dụng phối hợp nghệ và mật ong tạo ra khả năng ngăn chặn các tế bào não bị tổn thương từ bên trong, kích thích sản sinh tế bào mới. 

Hàm lượng Curcumin tinh tuý trong nghệ cũng là thành phần quý được dùng trong chữa bệnh về dạ dày và đường tiêu hoá,...

1-thuc-pham-chien-binh-khac-tinh-cua-virus-gay-benh-2 

5. Gừng

Hơn cả nghệ, gừng là thực phẩm có khả năng trị nhiều loại bệnh và cũng được dùng phổ biến trong gian bếp ở nhà. Hợp chất đặc biệt khiến gừng có nhiều tác dụng có lợi mang tên Gingerols. 

Gingerols hoạt động như một chất chống viêm và tình trạng nhiễm trùng vết thương, điều trị các cơn đau mãn tính và được ứng dụng trong nhiều bài thuốc dân gian xưa nay. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn gừng tươi có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh cảm lạnh hoặc ngăn cản sự lây lan của các virus đường hô hấp.

1-thuc-pham-chien-binh-khac-tinh-cua-virus-gay-benh-3 

6. Tỏi

Tỏi là thực phẩm gia vị, có tác dụng làm tăng hương vị cho món ăn. Ngoài ra còn rất nhiều tác dụng khác mà gừng mang lại. Theo các nhà nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,... Điều này chứng minh đây là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. 

Thành phần giá trị nhất trong tỏi là Allicin. Đây là một hợp chất kháng sinh làm ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh và những tế bào ung thư, điều hoà lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp,... Để kích hoạt hợp chất này, cần nghiền nát hoặc băm nhỏ ra và đợi 10 phút để các phản ứng hoá học được hình thành và tạo ra Allicin. 

1-thuc-pham-chien-binh-khac-tinh-cua-virus-gay-benh-4 

7. Kinh giới

Kinh giới là một loại cây được nhiều người biết đến. Rau kinh giới được sử dụng như một loại rau thơm và thường hay xuất hiện trong các món ăn hằng ngày. Theo Đông y, kinh giới có khả năng tán nhiệt, giải biểu, khứ hàn, chỉ huyết. 

Tác dụng nổi bật của cây kinh giới là khả năng chống oxy hóa tuyệt vời. Một vài tác dụng khác cũng được kể đến như ngăn ngừa vi khuẩn, giảm viêm, cầm máu, và điều trị nhiều loại bệnh khác nữa. Ăn rau kinh giới hằng ngày trong các món ăn sẽ là một phương thuốc tự nhiên cho cả nhà.

Trên đây là những vị thuốc đến từ thiên nhiên thường được tìm thấy trong căn bếp của mọi gia đình Việt. Các nguyên liệu này đều có tác dụng kháng khuẩn và phòng bệnh rất tốt. Hãy chăm sử dụng để ngăn ngừa bệnh cho cả gia đình.

 


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: