Giỏ hàng của bạn trống!

Tìm hiểu về chỉ số tiểu đường

2022-08-09 15:34:29

Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải căn bệnh tiểu đường luôn có thắc mắc về chỉ số tiểu đường bao nhiêu là chuẩn? Trên thực tế, đường huyết bệnh nhân thay đổi liên tục trong ngày và khác nhau từng ngày, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên nếu bạn không biết cách tự kiểm tra, kết quả đường huyết có thể không chính xác. 

Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải căn bệnh tiểu đường luôn có thắc mắc về chỉ số tiểu đường bao nhiêu là chuẩn? Trên thực tế, đường huyết bệnh nhân thay đổi liên tục trong ngày và khác nhau từng ngày, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên nếu bạn không biết cách tự kiểm tra, kết quả đường huyết có thể không chính xác. 

Chỉ số đường huyết thay đổi như thế nào trong 1 ngày? 

Lượng glucose trong máu chính là nguồn năng lượng chính giúp các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, lượng đường huyết này cần được duy trì ở mức an toàn để không gây hại cho các cơ quan trong cơ thể.

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chỉ số tiểu đường trong cơ thể đó chính là chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Vì thể để chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ tiến hành đo chỉ số đường huyết tại các thời điểm xác định trong ngày để có được kết quả chính xác cao nhất. 

Để đo chỉ số đường huyết, các bác sĩ thường đo vào những thời điểm như sau:

  • Đo chỉ số đường huyết lúc đói
  • Đo chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ
  • Đo chỉ số đường huyết sau khi ăn

chi-so-tieu-duong-1 

Bảng kiểm soát đường huyết

Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là chuẩn? 

Theo các chuyên gia y tế, chỉ số đường huyết được coi là  an toàn tại các thời điểm đo đó chính là:

  • Đường huyết được đo tại thời điểm bất kỳ: <140 mg/dL (7,8 mmol/l).
  • Đường huyết được đo lúc đói: <100 mg/dL (< 5,6 mmol/l).
  • Đường huyết được đo sau bữa ăn: < 140 mg/dL (7,8 mmol/l).

Làm thế nào để có thể duy trì chỉ số đường huyết luôn ở mức an toàn?

Ở nước ta hàng năm, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không ngừng gia tăng. Đây là căn bệnh mãn tính, rất khó có thể điều trị nên bệnh nhân bắt buộc phải chúng sống, điều trị duy trì kết hợp với chế độ ăn uống kiêng khem. 

Các chuyên gia khuyến cáo, để duy trì lượng đường huyết ổn định, bệnh nhân cần lưu ý duy trì thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. 

Bệnh nhân nên bổ sung nhiều thực phẩm tươi có màu đỏ hoặc xanh. Những thực phẩm này có chứa nhiều chất anthocyanin có tác dụng kiểm soát đường huyết tốt. 

chi-so-tieu-duong-2 

Bệnh nhân nên bổ sung nhiều thực phẩm tươi có màu đỏ hoặc xanh

Với người khỏe mạnh, nên nạp vào cơ thể mỗi ngày từ 50 – 60% glucid, 20 – 30% lipit, 15 – 20% protid. Chú ý ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, tuyệt đối không được bỏ qua bữa sáng. 

Duy trì tập thể dục thường xuyên, đều đặn 30 phút mỗi ngày, 5 buổi/ tuần. Các chỉ số đường huyết, huyết áp và tim mạch đều được duy trì ở mức khỏe mạnh. Với bệnh nhân tiểu đường, việc đổ mồ hôi khi luyện tập là cách để đường huyết ổn định ở mức an toàn, ngoài ra cũng giúp tế bào trong cơ thể nhạy cảm hơn với insulin.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân loãng xương: nhận biết sớm để dự phòng hiệu quả

Trên đây chính là những thông tin về chỉ số tiểu đường và bí quyết duy trì chỉ số đường huyết an toàn. Nếu cần tư vấn thêm, Quý khách hàng vui lòng truy cập vào website https://organic365.vn/, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.  

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

style-3-left.png
style-3-right.png